Clorua vôi có công thức là gì? Các phản ứng thường gặp của CaOCl2?

Clorua vôi có công thức là gì? CaOCL2 thường phản ứng với các chất nào? Đây là hai câu hỏi nhận được nhiều ý kiến trái chiều trên các diễn đàn hội nhóm. Bạn cũng có chung thắc mắc trên, Bilico sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết bên dưới bài viết.

Clorua vôi có công thức là gì

Clorua Vôi có công thức là gì?

Clorua vôi là một chất hóa học được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày mà nhiều người dùng còn không biết đến. Clorua vôi có công thức phân tử là CaOCl2 và có công thức hóa học là Ca(OCl)2.

Công thức của Clorua vôi

Công thức của Clorua vôi

Clorua vôi là muối gì?

Clorua vôi là muối của kim loại canxi gồm có 2 loại gốc axit gồm gốc Clorua Cl- và gốc hypoclorit ClO-. Clorua vôi là một hợp chất vô cơ được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau.  Theo tên khoa học, người dùng gọi là canxi hypochlorit. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi với nhiều tên như calcium hypochlorite, hypochlorous, caporit, sentry, chlorine, calcium salt….

Ca(OCl)2 là chất bột xốp màu trắng, tồn tại chủ yếu ở dạng khô và dạng ngậm nước. Muối này không tan nhiều trong nước và có nhiệt độ sôi đạt tới 175 độ C.

Các phản ứng thường gặp của CaOCl2

Trên thực tế, chúng ta sẽ rất dễ nhận biết các phản ứng thường gặp của Ca(OCl)2 gồm:

CaOCl2 phản ứng với axit HCl, sản phẩm sau phản ứng tạo ra là clorua canxi, nước và khí không màu clo. Bạn sẽ thấy có mùi sốc khí clo thoát ra. Ta có phương trình phản ứng cụ thể như sau:

CaOCl2 + HCL → CaCl2 + H2O + 2Cl2

Trong không khí, khi cho CaOCl2 tác dụng với nước và khí CO2 thì sản phẩm sau phản ứng tạo ra canxi cacbonat và giải phóng dichlorine monoxide. Ta cũng có phương trình phản ứng dưới đây:

CaOCl2 + CO2 + H2O → CaCO3 + 2HCl + CaCl2

Khi thực hiện thí nghiệm cho CaOCl2 tác dụng với dung dịch HCl đặc thì sản phẩm thu được sau phản ứng xuất hiện khí vàng lục Clorua (Cl2) làm sủi bọt khí trong dung dịch. Ta có phương trình sau:

CaOCl2 + HCl đặc → Cl2 + H2O + CaCl2

Khi cho canxi hypoclorit tác dụng với natri cacbonat thì sản phẩm thu được gồm muối kết tủa CaCO3 và natri hypoclorit. Ta cũng có phương trình phản ứng:

CaOCl2 + Na2CO3 → CaCO3 + NaClO

Ứng dụng của CaOCl2 trong đời sống bạn cần biết

Với những đặc tính và các phản ứng hóa học trên, Clorua vôi được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp và trong thực tế cuộc sống, cụ thể:

1. Ứng dụng CaOCl2 trong việc làm sạch nước bể bơi

Người dùng thường sử dụng hóa chất này để khử trùng nước với giá thành rẻ, mang lại nguồn nước sạch an toàn cho người bơi lội. Bên cạnh đó, hóa chất cũng được dùng như một chất tẩy rửa loại bỏ rêu tảo bám ở thành, đáy bể bơi.

Để có thể sử dụng an toàn hóa chất CaOCl2 vệ sinh bể bơi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ thiết bị bảo hộ như kính, gang tay, quần áo, bộ test thử nước để đo hàm lượng Clo và nồng độ pH….

Ứng dụng thực tế clorua vôi trong việc khử trùng nước bể bơi

Bạn nên thực hiện theo trình tự các bước cụ thể từ kiểm tra nồng độ pH trong nước có đảm bảo tiêu chuẩn? Sau đó xác định nồng độ Clorua vôi an toàn để bổ sung vào bể bơi. Người dùng tiến hành trộn hỗn hợp clorua vôi với nước rồi rắc đều vị trí quanh bể bơi.

Ứng dụng CaOCl2 trong việc làm sạch nước bể bơi

2. Các ứng dụng khác của Clorua vôi trong ngành công nghiệp

Các ứng dụng khác của Clorua vôi trong ngành công nghiệp

  • CaOCl2 được sử dụng như một hóa chất làm trắng vải sợi, cống rãnh, chuồng trại chăn nuôi…
  • Ca(OCl)2 có tác dụng khử trùng bề mặt các dụng cụ nhà bếp, phòng tắm…
  • Ngoài ra, Clorua vôi còn được ứng dụng nhiều trong xử lý các chất độc lại do hóa chất này có khả năng tác dụng với nhiều chất hữu cơ.

Các ứng dụng khác của Clorua vôi trong ngành công nghiệp

Bilico – Địa chỉ mua hóa chất clorua vôi chất lượng, giá rẻ

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp hóa chất CaOCl2 với nhiều mức giá khác nhau. Để đảm bảo mua đúng hàng chuẩn, có giá ưu đãi, người dùng nên chọn Bilico – một đơn vị chuyên cung cấp hóa chất hồ bơi chất lượng.

Chúng tôi cam kết các sản phẩm hóa chất đều là hàng chính hãng 100%, không pha tạp chất, được bán với giá ưu đãi nhất. Bilico là đối tác của nhiều công trình lớn nhỏ trải dài từ Bắc vào Nam và nhận được sự tin tưởng của đa số khách hàng.

Bilico – đơn vị cung cấp hóa chất Clorua vôi giá rẻ

Bên cạnh đó, chúng tôi có đội ngũ tư vấn viên miễn phí, chuyên nghiệp luôn hỗ trợ tối đa cho khách hàng trải nghiệm những sản phẩm tuyệt vời với chất lượng tốt nhất. Quý khách sẽ trải nghiệm và tận hưởng những dịch vụ chăm sóc khách hàng nhiều ưu đãi.

Với những thông tin hữu ích trên, Bilico hy vọng đã có thể giúp người dùng trả lời dễ dàng câu hỏi Clorua vôi có công thức là gì? Kiến thức về các phản ứng thường gặp của Ca(OCl)2 với ứng dụng thực tiễn. Đọc thêm các nội dung khác có trên Howardrains.