Xông hơi trong bao lâu là tốt nhất cho sức khỏe ?

 

Như chúng ta đã biết xông hơi là phương pháp giảm stress, trị bệnh, làm đẹp hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được tất cả những lợi ích đó thì yếu tố thời gian đóng vai trò tiên quyết. Vậy xông hơi bao lâu là tốt nhất cho sức khỏe ?

 

Thời gian xông hơi phụ thuộc vào phương pháp

 

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp xông hơi khác nhau. Mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm riêng. Và mỗi loại đều cần có cách xông hơi, thời gian phù hợp theo yêu cầu mới đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Tổng hợp có các cách xông hơi sau:

1. Xông hơi bằng thảo dược đun sôi: Phương pháp này rất tiết kiệm, đơn giản và dễ dàng thực hiện. Chỉ cần từ 5 – 10 loại thảo dược có ích, đun sôi, đổ ra bát và dùng mền  che kín để hấp thụ nhiệt. Xông hơi bao lâu là tốt đối với phương pháp này, xin thưa thời gian từ 10 – 20 phút tùy theo từng cơ thể, sức chịu đừng từng người.

 

Xông hơi bằng thảo dược

Hình ảnh minh họa: Xông hơi bằng thảo dược

 

2. Sử dụng phòng xông hơi khô hoặc ướt: Phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi ướt được thiết kế sẵn, sử dụng đá sauna hoặc nước để tạo nhiệt nóng tác động vào cơ thể. Phương pháp này tốn kém hơn nhưng mang đến nhiều lợi ích tốt như giảm cân, trắng da, trị mụn, xả stress, trị bệnh…Thời gian lý tưởng nhất được các chuyên gia khuyến cáo từ 20 – 30 phút mỗi lần xông. Tham khảo giá lắp phòng xông hơi ướt gia đình giá khoảng bao nhiêu tiền ở trong bài viết này.

3. Sử dụng phòng xông hơi đá muối, hồng ngoại: Phòng xông hơi đá muối hoặc hồng ngoại thường có nền nhiệt khô và nóng hơn so với phòng xông hơi sử dụng đá sauna và hơi nước. Nếu xông hơi quá lâu sẽ khiến da dễ bị nứt, ráp và nẻ, cơ thể bị thiếu nước trầm trọng dân đến mất ngủ, mệt mỏi. Thời gian hiệu quả cho một quá trình từ 15 – 20 phút.

Phòng xông hơi

Hình ảnh minh họa: Sử dụng phòng xông hơi

 

Thời gian xông hơi phụ thuộc vào đối tượng

 

1. Người trưởng thành: Với người trưởng thành, sức đề kháng của cơ thể sẽ tốt hơn. Hơi nóng và độ ẩm của phòng xông hơi không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Hơn thế, năng lượng và các chất thừa trong cơ thể cũng nhiều hơn so với những đối tượng khác. Vì thế thời gian xông hơi tốt nhất là 15 – 30 phút  áp dụng với tất cả các phương pháp.

Thời gian xông hơi

Hình ảnh minh họa: Thời gian xông hơi

 

2. Trẻ nhỏ và người già: Lúc này cơ thể vẫn chưa đủ mạnh mẽ, sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch kém. Những tác nhân bên ngoài thay đổi đột ngột rất dễ khiến gây bỏng rát hoặc ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn và các bộ phận bên trong cơ thể. Xông hơi bao lâu là tốt nhất, thời gian khoảng từ 7 – 15phút. Nếu xông hơi thấp hơn sẽ không phát huy hết tác dụng, xông hơi lâu hơn có thể gây ra nhiều hậu quả xấu.

3. Phụ nữ mang bầu, người có sức khỏe kém: Với những khách hàng có sức khỏe yếu, cần dựa vào khả năng chịu đựng lúc đó để xem xét nên xông hơi hay không. Nếu thích nghi được thì mới tiếp tục, không thì dừng lại. Phụ nữ mang bầu cũng cần quan tâm đến cả thai nhi trong bụng, không phải chỉ nghĩ đến bản thân. Thời gian lý tưởng cũng từ 7 – 15 phút giống như trẻ nhỏ và người già.

 

Hi vọng với những thông tin mà Howardrains đã cung cấp ở trên, sẽ giúp bạn biết xông hơi bao lâu là tốt nhất?  Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích thì đừng ngại ngần chia sẻ tới mọi người để cùng vận dụng nhé.