Vai trò của hóa chất bể bơi trong quá trình xử lý nước

Xây dựng bể bơi và đi vào hoạt động, một trong những vấn đề các chủ đầu tư thường “đau đầu” nghĩ giải pháp xử lý đó là làm thế nào để giữ được trong sạch nguồn nước, loại bỏ được những vi khuẩn, chất thải độc hại, loại bỏ các hiệu tượng rêu tảo xuất hiện nhiều trong hồ. Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất đó là sử dụng hóa chất bể bơi. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ vai trò của hóa chất bể bơi để các chủ đầu tư có cái nhìn chính xác về tầm quan trọng của chúng.

 1. Tầm quan trọng của hóa chất bể bơi

Nước hồ bơi là yếu tố quan trọng giúp cho việc vui chơi, tập luyện ở hồ, cũng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể, sức khỏe của người dùng. Vì vậy nếu bể bơi không được xử lý nguồn nước đảm bảo thì sẽ dễ gặp các bệnh về da, tai, mắt, đường hô hấp hay nhiều bệnh nguy hiểm khác nữa.

Vì vậy hóa chất bể bơi đóng vai trò là công cụ không thể thiếu giúp duy trì ổn định hoạt động của bể bơi, làm trong sạch hồ nước, loại bỏ vi khuẩn, cân bằng các chất trong nước, cũng như loại bỏ tảo, rong rêu mảng bám trên thành đáy bể bơi … giúp cho các hoạt động của ngwoif dùng luôn an toàn, đảm bảo sức khỏe.

 1. Một số loại hóa chất bể bơi thông dụng cho bể bơi:

 • Hóa chất Shock Chlorine

Hóa chất Shock Chlorine dạng viên được sử dụng trong trường hợp:Khi nước trong bể có hiện tượng lỏng: liều lượng dùng định mức là 1 viên cho 1m3 nước. Chú ý khi sử dụng, hóa chất phải được đặt trong rổ lọc và được xử lý cho đến khi đạt được lượng tiêu chuẩn.

 • pH minus (pH-)

pH-  là loại hóa chất được dùng để đảm bảo cân bằng lượng hoá chất trong nước  đồng thời giúp cho việc xử lý nước đạt được hiêụ quả tốt nhất. Theo tiêu chuẩn, Độ pH cần được duy trì trong nước là từ 7,2 – 7,6. pH-  được sử dụng khi nồng độ pH trong nước vượt quá mức cho phép (tức là lớn hơn 7,6).

 • pH plus (pH+)

Ngược lại với pH- là pH+. pH+ được đưa vào nước nhằm đảm bảo cân bằng của nước và giúp cho việc xử lý nước đạt hiệu quả tốt nhất. Hóa chất này được sử dụng khi độ pH trong nước thấp hơn 7,2.

 • Flocoulant:

Nếu như muốn chống sự xuất hiện của tạo tại bể bơi thì không thể thiếu loại này. Đây là chất kết lắng cực nhanh sử dụng kết hợp với chất diệt tảo, với liều lượng mỗi tuần một lần hoặc khi có rêu tảo.

 1. Một số lưu ý khi sử dụng hóa chất bể bơi

 • Cần lựa chọn thời gian thích hợp để sử dụng hóa chất cho bể bơi: thống thường là buổi chiều tối sẽ không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng cũng như làm tăng hiệu quả xử lý, tiết kiệm được lương hóa chất cần dùng.
 • Nếu hồ bơi cần xử lý nhiều loại hóa chất khác nhau thì khi xử lý cần cách nhau một khoảng thời gian là từ 2-4h đồng hồ để các loại có thời gian khéch tán trong nước, phát huy hiệu quả, tránh có sự gặp nhau giữa chúng gây những phản ứng phụ.
 • Sauk hi sử lý hồ bơi bằng hóa chất không được sử dụng ngay mà cần để thời gian khoảng 3-6h đồng hồ mới được đưa vào sử dụng.
 • Khi xử lý hồ bơi bằng hóa chất cần mặc đồ bảo hộ lao động để tránh hóa chất bay vào người.

Một số thông tin hữu ích trên hi vọng sẽ giúp các chủ đầu tư sử dụng hiệu quả, an toàn các loại hóa chất đẩm bảo hoạt động tốt cho bể bơi của mình.