Những điều cần biết khi thi công phòng xông hơi khô

 

Phòng xông hơi khô là phương pháp làm đẹp tại các Spa, khu resort và cả các gia đình. Để có thể trang bị một công trình tiện lợi, không gặp khó khăn cũng như phát huy được toàn bộ giá trị của một phòng xông hơi các bạn cần nắm được quy trình và những lưu ý khi thi công phòng xông hơi khô để có thể chuẩn bị được tốt nhất và tránh những điều bất lợi trong quá trình lắp đặt và sử dụng phòng.

Phòng xông hơi khô là sự kết hợp giữa phương pháp xông hơi truyền thống với công nghệ hiện đại. Với nguyên lý dùng điện năng kích hoạt máy xông hơi, máy xông làm nóng đá sauna, đá sauna tỏa nhiệt khắp phòng xông. Chi tiết quá trình thi công phòng xông hơi như thế nào, chúng ta cùng theo dõi quy trình lắp đặt sau đây:

 

Quy trình thi công phòng xông hơi khô

 

So với phòng xông ướt, thì lắp đặt phòng xông khô phức tạp hơn và cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Khảo sát vị trí

Trước khi có thể lắp đặt một phòng xông các chuyên viên kỹ thuật cần tiến hành khảo sát vị trí, đo lường diện tích cũng như khảo sát đường dây kết nối điện có thuận tiện không.

Bước 2: Lên bản vẽ

 

Bản vẻ phòng xông hơi khô

Hình ảnh minh họa: Bản vẻ phòng xông hơi khô

 

Sau khi khảo sát và chắc chắn rằng vị trí đó có thể lắp đặt được thì kỹ thuật viên sẽ lên bản vẽ chi tiết về phòng xông cùng bối cảnh xung quanh.

Bước 3: Tiến hành lắp đặt phòng xông

Theo chỉ dẫn của bản vẽ, công nhân kỹ thuật thi công phòng xông hơi khô theo bản vẽ với tiến trình như sau: Tạo khung phòng xông khô, sau đó ốp gỗ theo khung đã dựng kèm theo một lớp cách nhiệt để có thể giữ nhiệt cho phòng xông tốt hơn. Sau khi đã dựng khung bao quanh bằng gỗ thì tiến hành lắp đặt các phụ kiện trong phòng như: ghế xông hơi, đèn phòng xông, nhiệt ẩm kế, thiết bị cảm ứng nhiệt, khung bao máy nơi vị trí đặt máy xông…sau đó, chạy đường dây điện kết nối nguồn điện với máy xông hơi.

Bước 4: Lắp đặt máy xông hơi và bảng điều khiển:

Bước 5: Bỏ đá sauna lên máy xông hơi

Bước 6: Kiểm tra, vận hành thử hoạt động cảu phòng và máy xông.

Sau khi đã lắp đặt hoàn tất, chuyên viên kỹ thuật cần vận hành thử để kiểm tra máy xông có hoạt động ổn định chưa, phòng xông có cung cấp đủ hơi cho người dùng hay có bị thoát hơi ra ngoài không. Nếu đã hoạt động ổn định thì tiến hành hướng dẫn chủ đầu tư sử dụng và bàn giao.

 

Lưu ý khi thi công phòng xông hơi khô

 

– Để đảm bảo hoạt động tốt nhất cho phòng xông khô cũng như an toàn đối với người sử dụng, Chất liệu dựng phòng xông phải bằng gỗ tự nhiên cao cấp như: gỗ thông Phần Lan, gỗ thông Thụy Điển… đây là những loại gỗ chịu được nhiệt độ cao, độ bền và chống cong vênh, mối mọt tốt; ngoài ra các loại này chứa tinh dầu tự nhiên rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.

 

Phòng xông khô

Hình ảnh minh họa: Phòng xông khô

 

– Vì phòng xông khô được dựng hoàn toàn bằng chất liệu gỗ nên không dựng phòng xông khô gần khu vực nước vì nước sẽ nhanh làm hư hại, ẩm mốc gỗ

– Không lắp đặt phòng quá cao vì điều này sẽ gây hao phí nhiệt năng và có thể không đủ nhiệt cung cấp trong khi xông.

– Khi thi công phòng xông hơi khô nên để một lỗ thoát sàn để hơi nước trong phòng tụ lại sẽ trôi ra ngoài không làm ẩm phòng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về quy trình thi công phòng xông hơi khô và những lưu ý cần thiết khi thi công mà Howardrains muốn bạn cần nắm được để có thể đảm bảo mang lại công trình xông hơi hiệu quả nhất.